Lưu ý khi đi máy bay: Từ cách chọn giày đến cách dùng điện thoại đều có thể cứu bạn

 

Lưu ý khi đi máy bay: Từ cách chọn giày đến cách dùng điện thoại đều có thể cứu bạnTTO - Trước khi bước lên máy bay hãy luôn nhớ: đảm bảo an toàn phải được ưu tiên hàng đầu.

Máy bay là một trong những phương tiện di chuyển an toàn nhất, song có những điều cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và an toàn của bản thân cũng như hành khách đi cùng chuyến bay.

Các hãng hàng không và hành khách đi máy bay sẽ phải tuân thủ nhiều quy định. Điều quan trọng là luôn tuân theo chỉ dẫn của tổ bay, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp.

Chuẩn bị trước khi bay

Hành khách cần lưu ý các mặt hàng bị cấm đem lên máy bay. Quy định này có thể có đôi chút khác biệt tùy theo từng hãng hàng không hoặc điểm đến. 

Khi bay đường dài, gối cổ, miếng che mắt và nút tai sẽ giúp hành khách nghỉ ngơi tốt hơn. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, khẩu trang cũng sẽ là phụ kiện quan trọng. 

Sự thoải mái khi đi du lịch cũng là điều cực kỳ quan trọng. Ngồi lâu ở một tư thế trên máy bay hoặc di chuyển nhiều tại sân bay có thể khiến chân nhức mỏi, bạn nên chọn đôi giày đem lại cảm giác thoải mái, tốt nhất nên tránh giày cao gót.

Một tiếp viên hàng không khuyên hành khách đi giày bít mũi. Dép lê thoải mái, nhưng máy bay là nơi có nhiều vi khuẩn, nên mang sandal hay dép lê và không mang vớ sẽ tăng nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. Một đôi giày thể thao, giày bệt hoặc giày bốt cổ cao sẽ phù hợp hơn.

Lưu ý khi đi máy bay: Từ cách chọn giày đến cách dùng điện thoại đều có thể cứu bạn - Ảnh 2.

Nên mang giày bít mũi khi bay - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong quá trình bay

Hành khách cần thắt dây an toàn đúng cách và vừa vặn suốt chuyến bay. Dây an toàn không được thắt chặt, nằm lỏng lẻo trên đùi chẳng có tác dụng gì. Lý do là phi công có thể phanh gấp khi cất và hạ cánh, hoặc khi gặp các nhiễu động không khí, hành khách sẽ bị đập đầu vào ghế phía trước hoặc trần máy bay.

Theo trang Kaspersky.com, nơi nguy hiểm nhất khi bay qua vùng nhiễu động không khí là nhà vệ sinh. Khu vực này chật hẹp và có nhiều vật cứng bên trong, thậm chí có thể gây tử vong nếu bị đụng trúng với đủ lực. Do đó, ngay khi đèn báo "Trở lại chỗ ngồi" nhấp nháy, hành khách nên nhanh chóng rời nhà vệ sinh và quay lại ghế, đeo dây an toàn đầy đủ.

Một điểm cần lưu ý khác là nên tắt hoặc hạn chế dùng các thiết bị điện tử khi lên máy bay. Việc cấm sử dụng thiết bị điện tử khi bay là để loại trừ khả năng gây nhiễu cho các hệ thống điện tử trên máy bay. Vì vậy, tắt các thiết bị điện tử trong quá trình cất và hạ cánh, để chế độ "máy bay" trong quá trình bay là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho chính bạn và cả chuyến bay.

Việc sử dụng thiết bị điện tử, đặc biệt là để ghi hình trong thời gian dài (như vài video gần đây trên TikTok), có thể làm nóng pin, gây rủi ro cháy nổ.

Ngay khi phát hiện cháy nổ hoặc ngửi thấy mùi khói, hành khách cần thông báo ngay cho tổ bay và nhanh chóng lấy bình cứu hỏa hoặc tìm cách dập lửa. Cháy máy bay hiếm khi xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm, do đó hành khách cũng nên có kiến thức về cứu hỏa, theo tờ Express.

Bên cạnh đó, thiết bị điện tử là những vật tương đối cứng và nặng. Trong trường hợp phanh gấp hoặc gặp nhiễu động không khí, chúng có thể tuột khỏi tay và làm bị thương những hành khách khác.

Lưu ý khi đi máy bay: Từ cách chọn giày đến cách dùng điện thoại đều có thể cứu bạn - Ảnh 3.

Tình trạng hỗn loạn trên một chuyến bay sau khi gặp nhiễu động không khí - Ảnh: ALAN CROSS

Hành khách nên tránh bia rượu để đảm bảo khả năng kiểm soát hành vi trong một không gian có hạn.

Mặc đẹp khi đi du lịch là điều tất yếu. Tuy nhiên, không mặc quần áo bó sát hay quá chật, mà nên diện những bộ thoải mái, mặc nhiều lớp, đủ giữ ấm, đặc biệt là với những chuyến bay đường dài. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể thay quần áo đẹp tại sân bay, sau khi hạ cánh.

ĐẶT NGAY XE TAXI SÂN BAY NỘI BÀI GIÁ RẺ – GIÁ CHỈ TỪ 150K

HOTLINE: 0974163086

ZALO/VIBER: 0974163086

Website: taxinoibai24h.vn 

DỊCH VỤ TAXI NỘI BÀI GIÁ RẺ NHẤT MIỀN BẮC

Hãy đến với taxi Nội Bài 24H để được phục vụ tốt nhất ngay hôm na

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn